Phòng trừ sâu cắn chẽn hại lúa

Sâu cắn chẽn, còn gọi là sâu cắn gié gây hại trên diện rộng trên cây lúa trong giai đoạn chuẩn bị làm đòng đến trổ bông khiến năng suất và sản lượng sụt giảm.

Một trong những dịch hại quan trọng trên cây lúa trong giai đoạn chuẩn bị làm đòng đến trổ bông như bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy nâu sâu cắn chẽn, có chỗ bà con gọi là sâu cắn gié có tên khoa học là Mythima Separata Walker là mối quan tâm của nhà nông khi gây hại trên diện rộng.

Sâu cắn chẽn, còn gọi là sâu cắn gié. Ảnh: Thanh Tùng.

Sâu cắn chẽn, còn gọi là sâu cắn gié. Ảnh: Thanh Tùng.

Đặc điểm hình thái

Sâu non có màu nâu vàng nhạt, phía lưng có 4 vệt màu đen xám chạy dọc, đầu có màu nâu đậm, nhộng có màu nâu đỏ, con trưởng thành loài bướm có thân dài màu nâu tro nhạt hoặc nâu vàng nhạt.

Đồng lúa bị sâu cắn chẽn, còn gọi là sâu cắn gié gây hại. Ảnh: Thanh Tùng.

Đồng lúa bị sâu cắn chẽn, còn gọi là sâu cắn gié gây hại. Ảnh: Thanh Tùng.

Điều kiện gây hại

Sâu cắn chẽn gây hại vào thời tiết mát mẻ, mưa nhiều và ẩm độ cao, điều kiện thức ăn… ảnh hưởng đến khả năng đẻ trứng của con trưởng thành. Thông thường sâu gây vào những cánh đồng trũng thấp, quanh bờ cỏ rậm rạp, ruộng khó thoát nước, trên lúa sâu gây hại giai đoạn chuẩn bị làm đòng hoặc sau khi lúa trổ đều. Cách dễ nhận biết, khi phun xịt sâu trưởng thành thường hay đeo bám trên ống quần của nông dân.

Sâu gây hại thành từng đàn, gây hại trên diện rộng nếu không phòng trừ kịp thời ảnh hưởng lá đòng gây thất thu năng suất, sâu tuổi 1 phá hại để lại những vệt trắng dài nham nhở; sâu tuổi 2-3 gặm khuyết lá; sâu tuổi 4-6 ăn từ mép, bìa lá vào chỉ chừa gân lá và thân, đôi khi còn cắn đứt ngang cuống bông và cuống gié lúa. Con trưởng thành hoạt động vào ban đêm, ban ngày thường ẩn dưới gốc lúa hay trong đám cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *